Công Phượng khó có suất đá chính ở vòng loại World Cup?

23:28 - 21/05/2021

Sẽ không bất ngờ nếu Công Phượng tiếp tục phải dự bị ở ba trận sắp tới, nhưng anh vẫn có nhiều cơ hội được vào sân trong hiệp hai.

Sẽ không bất ngờ nếu Công Phượng tiếp tục phải dự bị ở ba trận sắp tới, nhưng anh vẫn có nhiều cơ hội được vào sân trong hiệp hai.

Dưới thầy HLV Park Hang Seo, Công Phượng luôn đóng vai trò nhất định, dù anh thường xuyên ngồi dự bị và tần suất vào sân ngắn ngủi. Vị trí hiện tại của Công Phượng không phù hợp để xuất phát từ đầu, vì chiến lược gia người Hàn muốn anh tạo ra sự đột biến.

cong-phuong-kho-co-suat-da-chinh-1

>> Trực tiếp bóng đá tại SbongdaTV << 

Công Phượng đã chơi 22 trong 24 trận, nhưng tiền đạo gốc Nghệ chỉ chơi trọn 90 phút trong 5 trận, bởi anh bị thay ra hoặc vào chơi ở gần cuối hiệp. HLV Park tận dụng tối đa sức của Công Phượng trên hàng công. 

Công Phượng thường xuyên chơi như một tiền đạo cắm bởi khả năng rẽ bóng luồn lách hữu hiệu trước những hậu vệ cao to, tốc độ nhanh giúp đồng đội phản công mạnh mẽ. Nhưng chơi với Malaysia và Indonesia ở vòng loại World Cup sắp tới, họ có khả năng lùi sâu và bịt khoảng trống, đòi hỏi thầy Park phải sử dụng một trung phong cắm có thể hình để làm tường. Công Phượng không đáp ứng được yêu cầu này. Trước đây, Công Phượng cũng không được HLV người Hàn cho vào sân khi gặp  Malaysia ở AFF Cup 2018 và Indonesia ở vòng loại World Cup lượt trận 1. Những trận quan trọng trước đối thủ Đông Nam Á, HLV Park cũng thường không dùng Công Phượng ngay từ đầu.

cong-phuong-kho-co-suat-da-chinh-2

Trong bối cảnh HLV Park có nhiều cái tên khác có thể thay thế Công Phượng như Văn Đức, Văn Toàn và Tiến Linh, đang hoạt động đầy phong độ, cơ hội tìm thấy suất đá chính của Công Phượng ngày càng thu hẹp lại. 

Những cái tên đầy thăng hoa đều được thi đấu ở vị trí sở trường ở V.League. Chẳng hạn Phan Văn Đức đã ghi 71% số bàn của SLNA ở V-League mùa này, trong đó có khoảng một nửa thuộc dạng siêu phẩm. Văn Toàn là cầu thủ chơi hay bậc nhất V-League với 10 bàn. Còn Tiến Linh cũng đã ghi sáu bàn và nhiều lần dứt điểm trúng xà, cột. Chưa kể Quang Hải cũng thường chơi tiền đạo cánh dưới thời Park.

Tại HAGL, Công Phượng chơi với vai trò tiền vệ trung tâm, được phép dâng cao. Nhưng vị trí này không được vận dụng vào hệ thống sơ đồ của HLV Park. ĐTVN vận hành theo sơ đồ 3-4-3 của HLV Park. Khi có bóng, đội tuyển Việt Nam có thể chuyển từ 3-4-3 về 3-5-2, với việc Quang Hải bó vào như tiền vệ công, còn cầu thủ cánh đối diện đẩy lên chơi như tiền đạo. Nhưng, Việt Nam luôn phòng ngự khối hình tháp 5-4-1, và ở đó không có suất cho một tiền vệ con thoi như Công Phượng tại HAGL.

cong-phuong-kho-co-suat-da-chinh-3

Vấn đề của Công Phượng là anh hạn chế khả năng tranh chấp tay đôi. Đơn cử như trận gần nhất gặp Bình Dương tại V.League, tiền đạo này chỉ thắng 2 trong 11 pha tranh chấp phòng ngự, tỉ lệ này quá thấp đối với một tiền vệ, nhất là người đề cao sự phòng ngự như HLV Park. 

Từ những lý do kể trên, rất có thể Công Phượng sẽ tiếp tục phải ngồi dự bị khi sang UAE. Thực tế thì dưới thời ông Park, chân sút Nghệ An vẫn là tiền đạo được trao cơ hội và phát huyu tác dụng vừa đủ. 

Cũng có thể, Công Phượng sẽ đá chính trước UAE như vai trò tiền đạo cắm. Với biểu hiện tốt lên gần đây, tiền đạo 26 tuổi có thể sẽ tạo ra sự đột biến như nhiều lần anh từng thể hiện trước đây. Dù sao cũng vẫn phải chờ vào quá trình luyện tập và quyến định của HLV Park.

>> Tham khảo thêm : thông tin khuyến mại Fun88 << 

NHÀ CÁI FUN88

5.0

Thưởng gửi tiền hấp dẫn

Lên đến 120% thưởng gửi tiền lần đầu, tối đa 5 triệu VNĐ

Bảng xếp hạng

Đăng ký

nhận thông tin khuyến mại từ Fun88

close