Bạn có biết World Cup là gì? Tìm hiểu thể thức thi đấu giải World Cup

15:16 - 13/04/2021

World Cup là gì? Thể thức thi đấu giải World Cup như thế nào? Toàn bộ những thông tin liên quan đến World Cup được rất nhiều người bàn luận đến, nhất là những người có niềm đam mê với bộ môn thể thao túc cầu. Để hiểu rõ hơn về World Cup, quý độc giả và Fan hâm mộ bóng đá cùng tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu rõ thông tin World Cup là gì

World Cup là gì? Như thông tin của các chuyên gia của Fun88 Bet chia sẻ, World Cup chính là Giải vô địch bóng đá Thế giới có tên gọi đầy đủ nhất là FIFA World Cup, do phía Liên đoàn bóng đá Thế giới (FIFA) tổ chức 4 năm/ lần cho những đội tuyển bóng đá quốc gia, nhưng quốc gia đó phải là thành viên của FIFA.

Tìm hiểu rõ thông tin World Cup là gì

Năm 1930, World Cup được tiến hành tổ chức lần đầu tiên tại Uruguay, nhưng không thể tổ chức vào những năm 1942 và 1946 do ảnh hưởng của Chiến tranh Thế giới thứ 2.
Cũng rất ít ai biết được rằng, World Cup từng có tên là Cúp Jules Rimet, “Giải vô địch bóng đá thế giới – Cúp Jules Rimet”. Trong lịch sử 21 lần tiến hành tổ chức giải World Cup, Brazil chính là quốc gia duy nhất chưa từng vắng mặt.

Lịch sử hình thành giải đấu bóng đá World Cup

Với những thông tin được chia sẻ ở trên thì mọi người cũng đã hiểu rõ về World Cup là gì. Như được biết trận bóng quốc tế đầu tiên giữa đội tuyển Anh vs Scotland được diễn ra vào năm 1872 với tỷ số hòa 0 - 0. Kể từ đó, giải đấu quốc tế đầu tiên là British Home Championship ra đời vào năm 1884. Khi nền bóng đá ngày một trở nên phổ biến vào đầu thế kỉ XX cùng với sự ra đời của FIFA, họ đã lên kế hoạch nhằm tổ chức một giải đấu giữa những quốc gia ngoài khuôn khổ Olympic bất thành.

Đến Olympic mùa hè năm 1908 ở London, bóng đá mới là môn thi chính thức. Nhưng đây chỉ mới là cuộc thi đấu giữa những cầu thủ bóng đá không chuyên. Năm 1914, FIFA được công nhận bóng đá Olympic là “Giải vô địch bóng đá thế giới dành cho cầu thủ không chuyên”.

Các thành tựu từ giải đấu bóng đá Olympic, chủ tịch FIFA lúc bấy giờ đó là Jules Rimet cân nhắc việc tổ chức giải bóng đá quốc tế của riêng mình ngoài Olympic. Vào ngày 28/05/1928, cuộc họp FIFA diễn ra tại Amsterdam chính là thời điểm quyết định tổ chức World Cup. Việc Uruguay chính là nhà vô địch Thế giới 2 lần liên tiếp vào những năm 1924, 1928, họ được lựa chọn là nước chủ nhà của kỳ World Cup đầu tiên diễn ra vào năm 1930.

Lựa chọn Uruguay là nước chủ nhà lại vấp phải sự phản đối đến từ những đội tuyển đến từ khu vực Châu  u. Chủ tịch Jules Rimet đã phải thuyết phục những đội tuyển Châu  u và chỉ có 4 nước cử đội tuyển sang Uruguay để thi đấu đó là Pháp, Bỉ, Nam Tư và Romania. World Cup năm 1930 có tổng 7 đội tuyển Nam Mỹ, 4 đội Châu  u và 2 đội của Bắc Mỹ.

Mùa World Cup năm 1934 khi được tiến hành tổ chức tại đất nước Italia, đến lượt những đội tuyển Nam Mỹ phản đối dự giải bởi gặp phải nhiều khó khăn khi di chuyển xuyên lục địa, tương tự cách Châu  u đã phản ứng với đội chủ nhà Uruguay tại kỳ World Cup năm 1930. Chỉ có đội Brazil và Cuba là 2 đội tuyển Châu Mỹ cử đội sang Italia tham gia giải World Cup.

Đức chính là chủ nhà World Cup năm 1942, Brazil chính là nước chủ nhà ở kỳ World Cup năm 1946, nhưng giải đấu đã bị hủy bỏ do ảnh hưởng từ Thế chiến thứ II.

Cho đến mùa giải World Cup năm 1950, những đội tuyển thuộc Vương quốc Anh mới bắt đầu tham dự. Trước đó vào năm 1920, những đội bóng thuộc Vương quốc Anh đã rời khỏi FIFA nhằm phản đối các ảnh hưởng từ quốc tế với nền bóng đá Anh. Nhưng đến năm 1946, Anh trở lại FIFA.

Từ trước đến nay, những đội tuyển Nam Mỹ và Châu  u luôn thống trị giải đấu World Cup. Chỉ có số ít các đội bóng ngoài 2 khu vực này vào được bán kết giải đấu đó là Mỹ 1930, Hàn Quốc 2002,...

Thể thức thi đấu của World Cup

Theo đó, thể thức ở Vòng chung kết World Cup với phiên bản 32 đội tuyển trải qua vòng bảng được phân chia thành 8 bảng, mỗi bảng sẽ bao gồm 4 đội tuyển. 2 đội nhất nhì vào vòng đá loại trực tiếp nhất bảng này sẽ đối đầu với đội nhì bảng kia. 2 đội thua tại bán kết sẽ thi đấu tranh giải ba. Số trận tối đa cho một đội tại giải là 7, tối thiểu là 3.

Thể thức thi đấu của World Cup

Còn ở những vòng chung kết World Cup phiên bản 24 đội tuyển được chia thành 6 bảng, 2 đội tuyển nhất nhì mỗi bảng và 4 đội tuyển thứ 3 có thành tích tốt nhất vào vòng đá loại trực tiếp. Riêng tại giải World Cup năm 1978, 1982 sẽ phải trải qua vòng bảng thứ 2. Vòng bảng thứ 2 được áp dụng tại những kỳ World Cup năm 1974 - 1982.

Các kỳ World Cup ngoại lệ phải đến World Cup năm 1938 chính là giải duy nhất được tiến hành tổ chức theo thể thức thi đấu đá loại trực tiếp. World Cup năm 1950 (World Cup đầu tiên sau thế chiến II) chính là kỳ World Cup duy nhất lại không có trận Chung kết như đúng nghĩa, đã có 4 đội tuyển mạnh nhất ở vòng bảng thứ nhất lọt vào bảng thứ nhất được lọt vào vòng bảng thứ 2. Trận đấu cuối cùng của vòng bảng thứ 2 giữa đội Brazil đối đầu với Uruguay được xem là trận chung kết World Cup, khi đó đội Uruguay đánh bại đội Brazil với tỷ số 2-1 để có lần thứ 2 lên ngôi vô địch.

Lời kết

Tổng hợp những thông tin ở trên do các chuyên gia Sbongda TV đã giải thích cho mọi người được hiểu rõ về World Cup là gì và thể thức thi đấu. Cùng cập nhật thông tin thường xuyên để mọi người được biết rõ về lịch thi đấu của giải bóng đá này, nhằm không bỏ lỡ bất kỳ trận bóng hấp dẫn nào.

 

NHÀ CÁI FUN88

5.0

Thưởng gửi tiền hấp dẫn

Lên đến 120% thưởng gửi tiền lần đầu, tối đa 5 triệu VNĐ

Bảng xếp hạng

Đăng ký

nhận thông tin khuyến mại từ Fun88