V-League là gì? Tìm hiểu về thể thức thi đấu của V-League

15:59 - 26/04/2021

V-League là gì và thể thức thi đấu như thế nào? Đối với những người hâm mộ bóng đá chắc hẳn đã rất quen thuộc với thuật ngữ này. Để hiểu rõ hơn về V-League cũng như lịch sử hình thành mọi người cùng tham khảo chi tiết ở bài viết sau nhé!

Giải thích V-League là gì?

V-League là gì? Như những chuyên gia hàng đầu của trực tiếp bóng đá Euro 2021 chia sẻ, V-League chính là giải vô địch quốc gia Việt Nam, đây sẽ là đấu bóng đá cao nhất ở trong hệ thống bóng đá Việt Nam. V-League hiện nay đang được điều hành bởi Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam - VPF.

Giải thích V-League là gì?

Giải V-League ra đời năm 1980 với tên gọi là Giải bóng đá A1 toàn quốc, nhà vô địch đầu tiên của giải vô địch quốc gia đó là Đội bóng Tổng cục đường sắt. Năm 1990, giải A1 toàn quốc đã được đổi tên thành giải Các đội mạnh toàn quốc. Thời điểm năm 1196, giải này lại được đổi tên sang Giải hạng Nhất quốc gia.

Riêng ở năm 1999, Giải bóng đá tập huấn mùa xuân thay thế cho giải vô địch quốc gia, không được công nhận là giải vô địch quốc gia. Mùa giải 2000 - 2001, giải vô địch quốc gia chuyên nghiệp được ra đời với tên gọi tương ứng đó là V-League như ngày nay. Năm 2012, VPF đã thay thế Liên đoàn bóng đá Việt Nam - VFF trực tiếp điều hành giải đấu này.

V-League hiện nay có tổng 14 đội tham gia, đội vô địch sẽ giành được suất tham gia vào AFC Champions League. Theo như thế thức thi đấu hiện nay, đội xếp cuối bảng sẽ xuống giải hạng Nhất quốc gia, còn đội đứng áp chót thì thi đấu trận Play - off nhằm tranh suất cuối cùng tham dự V-League ở trong mùa giải tiếp theo.

Tìm hiểu về lịch sử hình thành của V-League

Với những thông tin ở trên thì mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm V-League là gì. Thời điểm năm 1980 V-League được tổ chức lần đầu với tên gọi là Giải vô địch bóng đá A1 toàn quốc với sự tham gia của tổng 17 đội tuyển được phân chia thành 3 khu vực. Mỗi một khu vực, đội tuyển dẫn đầu bảng sẽ giành được quyền thi đấu tại vòng chung kết, từ đó sẽ xác định được nhà vô địch của mùa giải. Tại mùa giải đầu tiên, Tổng Cục Đường Sắt đánh bại Công An Hà Nội & Hải Quan đã mang chức vô địch quốc gia đầu tiên trong lịch sử.

Cho đến năm 1995 thì thể thức phân chia khu vực được chuyển đổi sang thể thức đá vòng tròn chia thành 2 lượt: lượt đi và lượt về, thể thức này vẫn đang còn diễn ra đến ngày nay. Riêng năm 1996, sau khi thi đấu theo thể thức vòng tròn như đã được nêu ở trên thì 6 đội tuyển đầu bảng đá vòng tròn trong 1 lượt giành được chức vô địch, 6 đội ở cuối bảng sẽ thi đấu theo thể thức tương tự nhằm lựa chọn được 2 đội xuống hạng.

Tìm hiểu về lịch sử hình thành của V-League

Từ năm 1997 trở về sau khi áp dụng thể thức tham gia thi đấu vòng tròn lượt đi và lượt về. Dựa vào số lượng đội tuyển tham gia mà mỗi mùa giải sẽ có một đội xuống hạng, hoặc 2 - 3 đội xuống hạng sau khi mùa giải kết thúc.

Năm 2000, Giải vô địch quốc gia bắt đầu được hoạt động tuân thủ theo mô hình chuyên nghiệp, chính thức được đổi tên thành V-League và giữ tên như vậy cho đến ngày nay. Năm 2012, có 6 đội tuyển gồm: Hà Nội ACB, Hoàng Anh Gia Lai, Lam Sơn Thanh Hóa, Đồng Tâm Long An, Khatoco Khánh Hòa và Vissai Ninh Bình dọa sẽ từ bỏ giải này nhằm tự thành lập một giải đấu bóng đá mới cho mùa giải năm đó sau hàng loạt những cáo buộc có liên quan đến công tác trọng tài. Chủ tịch của CLB Hà Nội ACB đương thời lúc bấy giờ đó là ông Nguyễn Đức Kiên - Người đã có phản ứng vô cùng gay gắt và quyết liệt nhất.

Năm 2013, VPF đã đưa ra kiến nghị thay đổi tên biết tắt của Giải bóng đá vô địch Quốc gia là V.League 1 và Giải hạng nhất quốc gia là V.League 2. Đến thời điểm hiện tại, V-League đã trải qua tổng 6 lần đổi tên.

Thể thức thi đấu của V-League như thế nào?

Phía những chuyên gia hàng đầu của Fun88 có chia sẻ, mỗi một mùa giải V-League sẽ khởi tranh từ tháng 2, 3 và sẽ kết thúc mùa giải này vào tháng 10, 11. Những đội tuyển sẽ thi đấu vòng tròn gồm 2 lượt đi và lượt về, mỗi đội tuyển sẽ thi đấu gồm 26 trận.

Đội tuyển nào vô địch sẽ giành được vé tham gia vào AFC Champions League, trong khi đó đội tuyển ở cuối bảng sẽ xuống chơi ở giải hạng Nhất trong mùa giải tiếp theo. Đội đứng áp chót sẽ tham gia đá trận Play - off với đội nhì bảng giải hạng Nhất nhằm xác định suất cuối cùng tham gia V-League ở trong mùa giải tiếp theo.

Tiêu chí xếp hạng sẽ tương ứng theo thứ tự nếu có 2 hay nhiều đội tuyển có cùng điểm:

+ Kết quả đối đầu trực tiếp.

+ Hiệu số bàn thắng/ bàn thua.

+ Tổng số bàn thắng.

Lời kết

Tổng thể các thông tin ở trên cũng đã giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về giải V-League là gì. Hy vọng thông qua đây mọi người sẽ hiểu được về thể thức thi đấu giải V-League cũng như lịch sử hình thành tương ứng.

NHÀ CÁI FUN88

5.0

Thưởng gửi tiền hấp dẫn

Lên đến 120% thưởng gửi tiền lần đầu, tối đa 5 triệu VNĐ

Bảng xếp hạng

Đăng ký

nhận thông tin khuyến mại từ Fun88