Penalty là gì? Tình huống nào sẽ phạt đền penalty?

16:51 - 25/04/2021

Penalty được hiểu là cách đá trực tiếp vào trong vòng cấm của đội bóng bị phạt ở trong bộ môn thể thao túc cầu. Vậy penalty là gì và trong tình huống nào sẽ đưa ra quả phạt đền penalty?

Giải thích rõ penalty là gì?

Bạn hiểu quả đá penalty là gì? Những chuyên gia hàng đầu của trực tiếp bóng đá hôm nay có chia sẻ đến mọi người hâm mộ bóng đá, penalty hay còn được gọi là phạt đền, đây chính là kiểu đá phạt trực tiếp vào trong vòng cấm của đội tuyển bóng đá bị phạt. Đối với những lỗi khác sẽ được thực hiện trực tiếp tại vị trí phạm lỗi, tuy nhiên đối với penalty sẽ phải thực hiện tại chấm phạt đền cách phía khung thành của thủ môn của đối phương là 11m.

Giải thích rõ penalty là gì?

Nhằm để thực hiện cú đá phạt đền này một cách tốt nhất thì cần phải tìm ra một cầu thủ có chân sút tốt nhất và phải chắc chắn. Thủ môn của đội tuyển bị phạt cũng phải có một tâm lý hết sức bình tĩnh để đối mặt với cú đá phạt trực tiếp này.

Cũng đã có nhiều ý kiến cho rằng, quả đá penalty là một trong số các luật chơi không có sự công bằng đối với thủ môn. Bởi trong một khoảng thời gian ngắn thì họ bắt buộc phải tính toán được đường đi của quả bóng nhằm để bắt bóng một cách chuẩn nhất. Tuy nhiên, cũng vì luật đá phạt penalty đã tạo nên được tính hấp dẫn, mức độ hồi hộp và sự thú vị trong từng trận bóng.

Những tình huống sẽ quyết định phạt đền penalty

Với các thông tin được chia sẻ ở trên thì mọi người cũng đã hiểu được rõ về quả đá penalty là gì rồi đúng không? Vậy, các bạn có biết trong những tình huống nào thì trọng tài chính sẽ đưa ra quyết định đá phạt penalty?

Tại chuyên trang uy tín, chất lượng Fun88 mobile đã tổng hợp thông tin và chia sẻ đến với Fan hâm mộ bóng đá về những tình huống sẽ có quả đá penalty như sau:

- Đá/ tìm cách đá vào phí đối phương.

- Cố ý chèn ép đối phương.

- Luôn tìm cách để ngáng chân hoặc cản trở đối phương.

- Cầu thủ nhổ nước bọt vào mặt của đối phương.

- Nhảy vào người của đối phương.

- Xoạc/ cố tình kéo người của đối phương.

- Đánh/ cố tình tìm mọi cách để đánh đối phương.

- Xuất hiện hành vi chơi bóng bằng tay. Lưu ý, trong trường hợp này sẽ không tính thủ môn ở trong khung phạt đền đối với đội tuyển của mình.

Theo đúng quy định người có quyền đưa ra quyết định cho cú phạt đền này đó là trọng tài trong trường hợp cầu thủ vi phạm những lỗi trên tại khu vực cấm 16m50.

Nếu như xảy ra tình huống được hưởng quả phạt đều ở cuối hiệp chính/ hiệp phụ thì thời gian khi đó sẽ kéo dài thêm khi đã thực hiện xong quả phạt đền.

Hiện nay, trong bộ môn thể thao túc cầu đã được áp dụng công nghệ var để có thể đảm bảo được tính minh bạch, công bằng trong trận đấu. Đây được xem là công nghệ tiên tiến trong bộ môn thể thao này để giúp cho trọng tài dễ dàng xem lại được các tình huống xảy ra ở trên sân. Trên cơ sở đó trọng tài cũng sẽ có thể thay đổi về quyết định về quả đá phạt penalty ngay sau đó.

Các quy định cơ bản khi đá penalty

Nếu như bạn là người hâm mộ bộ môn bóng đá thì cần phải quan tâm về quy định của quả đá phạt penalty. Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp lại chi tiết về những quy định khi đá penalty cụ thể như sau:

Các quy định cơ bản khi đá penalty

+ Quả đá phạt penalty sẽ được thực hiện tại vị trí cách khung thành 11m.

+ Cầu thủ đá penalty phải thuộc đội hình của đội tuyển bóng đá đó, đã được phía trọng tài xác nhận.

+ Bên cạnh cầu thủ được chỉ định đá phạt, những cầu thủ còn lại của đội tuyển đó phải đứng ở ngoài vị trí cấm địa.

+ Vị trí của thủ môn đội phòng ngự phải đứng ở trên cầu môn đó là vạch vôi ở giữa 2 cột khung thành. Mặt thủ môn phải hướng về trái bóng. Thủ môn chỉ được di chuyển khi bóng đã được đá ra, nếu như thủ môn vi phạm cú đá phạt khi đó sẽ được thực hiện lại thêm một lần nữa.

+ Đá phạt cần phải thực hiện khi đã có hiệu lệnh từ phía trọng tài thông qua tiếng còi báo hiệu. Bàn thắng sẽ được công nhận khi quả bóng đã lăn và đã chạm vào vạch vôi trước khung thành.

+ Cầu thủ thực hiện đá phạt đền không được phép chạm bóng lần 2 trước khi bóng chạm vào cầu thủ khác.

+ Trong trường hợp bàn thắng không được công nhận thì trận đấu sẽ được tiếp tục diễn ra như bình thường.

Kết luận

Toàn bộ những thông tin do các chuyên gia của SBongDa Tivi tổng hợp ở trên chắc hẳn mọi người đã hiểu rõ về khái niệm penalty là gì và quy định cơ bản về luật đá penalty ra sao. Chia sẻ các thông tin hữu ích này đến với bạn bè và những người hâm mộ bộ môn thể thao bóng đá này để cùng nắm rõ các bạn nhé!

NHÀ CÁI FUN88

5.0

Thưởng gửi tiền hấp dẫn

Lên đến 120% thưởng gửi tiền lần đầu, tối đa 5 triệu VNĐ

Bảng xếp hạng

Đăng ký

nhận thông tin khuyến mại từ Fun88