Hậu vệ là gì? Tìm hiểu vai trò của hậu vệ trong bóng đá

16:36 - 06/05/2021

Hậu vệ là gì? Vai trò của hậu vệ trong đội hình bóng đá như thế nào? Những thông tin này thường xuyên được nhiều người quan tâm đến và cùng nhau bàn luận đến. Bài viết sau sẽ được các chuyên gia hàng đầu chia sẻ rõ các vấn đề ở trên, các bạn cùng tham khảo nhé!

Giải thích rõ vị trí hậu vệ là gì?

Hậu vệ là gì? Chuyên gia hàng đầu của trực tiếp bóng đá hôm nay có chia sẻ hậu vệ hay còn được gọi là Defender (viết tắt tương ứng là DF). Vị trí này thường chơi tại hàng phía cuối gần nhất với thủ môn, sẽ hỗ trợ tiền đạo, tiền vệ trong các màn tấn công. Ngoài ra, chức năng của các cầu thủ chơi bóng tại vị trí hậu vệ còn giúp cho thủ môn bảo vệ được khung thành bóng đá một cách tốt nhất. Hậu vệ được nhận định là một trong số các vị trí không thể nào thiếu ở trong từng trận đấu, cũng là vị trí khó có thể thay đổi được.

Giải thích rõ vị trí hậu vệ là gì?

+ Hậu vệ có tên gọi tiếng Anh là Defender - Viết tắt là DF.

+ Hậu vệ sẽ ở vị trí sau hàng tiền vệ và trước thủ môn.

Theo đó, tại vị trí hậu vệ sẽ được phân chia thành 3 loại bao gồm:

- Hậu vệ trung tâm.

- Hậu vệ biên.

- Hậu vệ biên tấn công.

Tìm hiểu về vai trò của hậu vệ trong bộ môn bóng đá

Ở trong một đội tuyển bóng đá sẽ có rất nhiều những vị trí khác nhau. Theo đó, mỗi một vị trí sẽ có một vai trò cũng như nhiệm vụ riêng. Đa phần người chơi bóng đá đều muốn chơi tiền đạo bởi đây là vị trí có nhiệm vụ ghi bàn thắng cho đội nhà. Nhưng không có hậu vệ thì đội tuyển của bạn cũng sẽ không thể nào giành được chiến thắng cho dù có rất nhiều các tiền đạo giỏi.

Tìm hiểu về vai trò của hậu vệ trong bộ môn bóng đá

Tại chuyên trang soi kèo Euro 2021 đã có chia sẻ đến với mọi người về vai trò của từng vị trí hậu vệ ở trong đội hình bóng đá như sau:

Hậu vệ trung tâm - Trung vệ

Trung vệ - Vị trí chơi ở chính giữa hàng phòng ngự của một đội tuyển. Cầu thủ chơi ở vị trí này thường được gọi là thủ lĩnh hàng phòng ngự. Vì chơi tại vị trí trung tâm hàng phòng ngự nên sẽ được sự giao tiếp tốt nhất cùng với thủ môn nhằm tạo ra được rào chắn an toàn cho phía khung gỗ của đội chủ nhà.

Theo đó, trung vệ sẽ là người có thể hình tốt, đòi hỏi có kỹ năng xoạc bóng chính xác, có khả năng đọc được tình huống của trận đấu một cách tốt nhất. Hiện nay, các cầu thủ xuất sắc nhất chơi tốt tại vị trí trung vệ gồm có: Ramos, Piqué, Van Dijk, Umtiti,...

Hậu vệ biên - Hậu vệ cánh

Ở vị trí hậu vệ biên có khu vực thi rộng hơn so với trung vệ. Khu vực thi đấu của hậu vệ cánh là dọc đường biên của sân cỏ. Theo đó, nhiệm vụ chính của hậu vệ cánh sẽ ngăn chặn các pha tạt bóng, các đường chuyền vào trong phía khu vực vòng cấm của đội nhà. Bên cạnh đó, khi đội hình được đẩy lên cao thì hậu vệ cánh cũng có thể dâng lên nhằm thực hiện được các đường tạ bóng hay có thể là các cú sút xa.

Các cầu thủ bóng đá chơi tại vị trí này sẽ cần có một thể lực tốt và tốc độ nhanh. Bên cạnh đó, kỹ năng xoạc bóng cũng như quan sát cũng là yếu tố cần thiết nhất. Khả năng tạt bóng cũng được xem là yếu tố cần có của một hậu vệ biên. Theo như thông tin thống kê và đánh giá chung cho thấy các hậu vệ cánh nổi tiếng bậc nhất hiện nay gồm có Marcelo, Jordi Alba, Dani Alves,...

Hậu vệ quét

Ở vị trí này sẽ được dùng trong những đội hình chiến thuật cũ, điển hình nhất đó là bóng đá Ý vào thập niên 1960. Ngày nay thì vị trí này được phát triển thành tiền vệ phòng ngự. Hậu vệ quét được nhận định là một vị trí tự do khi thi đấu linh hoạt hơn một trung vệ bình thường.

Vị trí hậu vệ quét cũng được xem là vị trí tự do khi thi đấu linh hoạt hơn so với một trung vệ bình thường. Cầu thủ chơi ở vị trí này thường thi đấu tại khu vực phía sau trung vệ, có nhiệm vụ kèm chặt tiền đạo của đối phương. Các đường phản công thường được các hậu vệ quét phát động.

Chơi bóng tại vị trí hậu vệ quét cần phải đòi hỏi khả năng phán đoán tốt nhất các tình huống, kỹ thuật chuyền bóng chính xác nhằm thực hiện được các pha phản công nhanh. Theo đó, các tên nổi tiếng tại vị trí này gồm Bobby Moore, Laurent Blanc, Franz Beckenbauer,...

Kết luận

Hy vọng tất cả những thông tin được chia sẻ ở trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về khái niệm hậu vệ là gì và các vị trí tương ứng ở trong vị trí này. Nếu như bạn là người hâm mộ bộ môn thể thao này thì đừng nên bỏ qua các thông tin hữu ích ở bài viết trên nhé!

NHÀ CÁI FUN88

5.0

Thưởng gửi tiền hấp dẫn

Lên đến 120% thưởng gửi tiền lần đầu, tối đa 5 triệu VNĐ

Bảng xếp hạng

Đăng ký

nhận thông tin khuyến mại từ Fun88

close