Goal line là gì? Tìm hiểu về cơ chế hoạt động của goal line

16:29 - 07/05/2021

Bạn có biết goal line là gì không? Cơ chế hoạt động của goal line như thế nào? Để tìm được lời giải đáp chính xác nhất cho những thắc mắc trên, quý độc giả cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây nhé!

Giải thích goal line là gì?

Goal là gì? Goal chính là danh từ tiếng Anh được sử dụng để nói về bàn thắng. Ở trong một trận đấu bóng đá 1 bàn thắng thì sẽ được gọi là 1 Goal, 2 bàn thì gọi là 2 Goal. Bên cạnh đó, có một số các thuật ngữ trong bóng đá có liên quan đến Goal như Goal area có nghĩa là vùng cấm địa, Goal kick là quả phát bóng, Goal post là cột khung thành,...

Giải thích goal line là gì?

Goal line là gì? Chuyên gia của tructiepbongda chia sẻ, goal line được hiểu một cách nôm na đó chính là công nghệ nhằm giúp cho phía trọng tài xác định được điểm bóng lăn. Trong tiếng Anh goal line có nghĩa là đường biên kết thúc sân, sẽ có thể chắc chắn được là quả bóng là lăn qua vạch kẻ cầu môn hay chưa. Công nghệ này sẽ bao gồm rất nhiều các thiết bị nhằm giúp nhận diện và phân tích dữ liệu đường đi cũng như vị trí của quả bóng, từ đó sẽ giúp cho phía trọng tài xác định được bàn thắng trong các trường hợp có bàn thắng gây tranh cãi.

Công nghệ goal line được áp dụng lần đầu vào năm 2014 ở xứ sở của những vũ điệu Zumba và đã giúp cho đội bóng Pháp giành được chiến thắng trước Honduras. Sau đó, công nghệ này đã được FIFA dùng tại giải World Cup 2018 tại Nga.

Cơ chế hoạt động của goal line như thế nào?

Một số thông tin được chia sẻ ở trên thì mọi người cũng đã hiểu rõ hơn về công nghệ goal line là gì? Vậy cơ chế hoạt động của công nghệ này như thế nào? Phía chuyên gia m Fun88 có chia sẻ FIFA đã quy định áp dụng 2 công nghệ goal line vào trong từng trận bóng bao gồm: cảm ứng từ trường và camera nhận biết. Các công nghệ này đều có cơ chế hoạt động hoàn toàn khác nhau, tuy nhiên đều hỗ trợ trọng tài nhằm mang đến những quyết định chính xác nhất.

Cơ chế hoạt động của goal line như thế nào?

Camera nhận biết

Goal line được thể hiện qua camera nhận biết bằng cách dùng 14 camera lắp đặt quanh sân vận động. Ở những vị trí khác nhau, nó được quay hướng mặt vào 2 khung cầu môn của mỗi đội bóng. Nghĩa là khung thành của mỗi đội tuyển sẽ bao gồm 7 chiếc camera.

Theo đó, nhiệm vụ chính của camera nhận biết sẽ ghi lại hình ảnh của trái bóng 1 cách nhanh và chính xác nhất. Nó có thể tính toán tương đối được khoảng cách từ bóng đến vạch vôi nhằm xác định thành bàn thắng hay chưa.

Cũng không nhất thiết 7 camera sẽ cùng quay được khoảnh khắc của quả bóng. Vì cho dù có bị che khuất thì chỉ cần 3 camera có hình ảnh là đã có thể xác định được rõ. Nó có thể sẽ bắt được tốc độ của quả bóng lên đến 120km/h. Ghi được rõ nét dù chỉ là một điểm rất là nhỏ. Trong trường hợp bóng đi qua vạch vôi khung thành, sẽ có tín hiệu được truyền đến đồng hồ/ tai nghe của trọng tài. Từ đó, sẽ xác nhận chính thức quả bóng có tạo thành bàn thắng hay không.

Cảm ứng từ trường

Còn đối với cảm ứng từ trường sẽ có cơ chế hoạt động khác biệt so với camera nhận biết. Đây chính là công nghệ goal line được đầu tư hợp tác cùng với thương hiệu thể thao Adidas. Cấu trúc thiết kế của nó chính là người ta sẽ cấy vào chính giữa quả bóng một cảm ứng điện tử. Tiếp đến, hệ thống tổ chức sẽ xây dựng các vùng từ trường ở sau vạch vôi, xung quanh khu vực của penalty. Bằng cách chôn những đường dây điện sẽ giúp tạo thành một mạng lưới theo dõi dễ dàng.

Theo đó, họ sẽ lắp thêm những ăng - ten với công dụng làm xốc xác định được vạch vôi làm chuẩn. Các cảm ứng từ trường sẽ được thiết kế rất bền có khả năng chịu đựng được va đập từ các cú đá mạnh mẽ của cầu thủ. Sau đó, dữ liệu sẽ phân tích nhằm xác định bóng có vào gôn hay không, gửi tín hiệu về cho trọng tài.

Đối với cảm ứng từ trường sẽ có cách thức hoạt động phức tạo và tiên tiến hơn, nhưng hiện nay vẫn chưa được áp dụng rộng rãi. Xét về mặt chuyên môn và tính chính xác, thì cảm ứng từ trường vẫn được đánh giá thấp hơn so với công nghệ camera nhận biết.

Kết luận

Chắc chắn những thông tin ở trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm goal line là gì cũng như cơ chế hoạt động tương ứng. Hãy cùng chia sẻ những thông tin hữu ích này đến với bạn bè và Fan hâm mộ bóng đá để cùng nhau hiểu rõ hơn về công nghệ này nhé!

NHÀ CÁI FUN88

5.0

Thưởng gửi tiền hấp dẫn

Lên đến 120% thưởng gửi tiền lần đầu, tối đa 5 triệu VNĐ

Bảng xếp hạng

Đăng ký

nhận thông tin khuyến mại từ Fun88

close