Giải thích Europa League là gì? Thể thức thi đấu Europa League ra sao?

14:19 - 23/04/2021

Europa League là gì? Thể thức thi đấu của giải Europa League như thế nào? Những thông tin liên quan đến Europa League được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau bàn luận. Để tìm được lời giải đáp chính xác nhất cho những thắc mắc ở trên, quý độc giả cũng như người hâm mộ bóng đá cùng tham khảo chi tiết ở bài viết dưới đây.

Bạn có biết Europa League là gì không?

Europa League là gì? Theo như thông tin của các chuyên gia bóng đá trực tiếp chia sẻ, Europa League hay còn được gọi là Cúp C2, tên gọi cũ là Cúp UEFA. Đây chính là một trong số các giải đấu bóng đá hàng năm tổ chức dành cho những Câu lạc bộ bóng đá Châu  u do phía Liên đoàn bóng đá Châu  u tổ chức. Giải Europa League bao gồm những đội giành thứ hạng cao nhất trong những giải vô địch quốc gia nhưng lại không giành được quyền tham gia vào Cúp UEFA Champions League. Sở dĩ gọi là Cúp C2 bởi nó năm ở mức thấp hơn so với Champions League vốn gọi là Cúp C1.

Bạn có biết Europa League là gì không?

Tìm hiểu về lịch sử hình thành của Europa League

Với một số những thông tin được chia sẻ ở trên thì mọi người cũng đã hiểu rõ về giải Europa League là gì. Vậy, giải Europa League có lịch sử hình thành như thế nào? Nguồn gốc của giải đấu được thành lập từ ý tưởng của 3 người đó là Sir Stanlay Rous (người Anh), Ernst Thornmen (người Thụy Sĩ) và Ottorino Barrasi (người Ý). Trước đó, ngày 18/04/1955, Cúp những hội chợ liên thành phố (Inter-Cities Fairs Cup) ra đời. Chính thức được tổ chức với tổng 10 đội bóng của 10 thành phố Châu  u tham gia. Theo đó, giải bóng đầu tiên kéo dài trong 3 năm từ 1955 - 1958. Đến mùa giải 1971 - 1972, giải bóng đá này mới được đổi tên sang Cúp UEFA

Từ mùa giải bóng đá 1999 - 2000, Cúp C2 có tên gọi tắt của UEFA Cup Winners’ Cup đã bị khai tử. Giải đấu đã được sát nhập vào Cúp C3 làm một, vẫn giữ tên là Cúp UEFA. Khi đó, đội tuyển giành được những Cúp ở trong nước sẽ giành được quyền tham gia vào giải đấu này.
Mùa giải bóng đá năm 2009 - 2010, khi UEFA tăng thêm về số lượng Câu lạc bộ tham gia vào vòng bảng lên 48 đội tuyển. Lúc này giải đấu đã được đổi tên thành UEFA Europa League (vẫn thường gọi là Cúp C2)

Vậy, thể thức thi đấu giải Europa League ra sao?

Bắt đầu mùa giải 2018 - 2019, thể thức thi đấu của giải Cúp C2 đã được bổ sung. Toàn bộ những nhà vô địch trong nước sẽ bị loại ở vòng loại UEFA Champions League. Khi đó sẽ được chuyển đến UEFA Europa League chứ không riêng gì những đội được loại tại vòng loại thứ 3 và ở vòng Play-off.

Thể thức thi đấu giải Europa League ra sao?

Theo đó, chuyên gia của kèo Euro hôm nay có chia sẻ về thay đổi lớn nhất từ mùa giải này đó là: nhà vô địch Europa League trước chỉ được đảm bảo suất tham dự Champions League từ vòng Play-off. Chỉ được thẳng vào vòng bảng Champions League. Nếu như chính họ hay đội tuyển vô địch Champions League ở mùa đó đã giành được suất tham gia Champions League ở trong mùa tiếp theo thông qua suất ở giải quốc nội. Nhưng mùa giải tới đâu, đội tuyển vô địch Europa League sẽ được vào thẳng vòng bảng Champions League ở trong năm tiếp theo bất chấp thứ hạng ở giải quốc nội.

Theo đó, tổng cộng có 213 đội tuyển đến từ 55 hiệp hội thành viên UEFA tham gia giải UEFA Europa League 2018 - 2019. Xếp hạng hiệp hội sẽ dựa vào hệ số quốc gia UEFA được sử dụng nhằm xác định số đội tuyển tham dự cho mỗi hiệp hội.

+ Những hiệp hội từ 52 - 54 đội tuyển tham gia.

+ Những hiệp hội từ 1 - 51 (chỉ trừ Liechtenstein) sẽ có 3 đội tham dự.

+ 55 đội tuyển sẽ bị loại khỏi giải UEFA Champions League 2018 - 2019 được chuyển sang Europa League.

+ Liechtenstein vs Kosovo, theo đó mỗi hiệp hội chỉ có một đội tuyển tham dự (Liechtenstein chỉ được phép tổ chức Cúp quốc gia và không có giải quốc nội, còn Kosovo đang đợi chờ quyết định từ Ủy Ban điều hành UEFA).

UEFA Champions League (Cúp C1) vòng loại cũng sẽ cung cấp thêm một tuyến đường vô địch riêng dành cho những đội tuyển này. Sẽ có phép nhiều cơ hội hơn từ phía nhà vô địch giải vô địch ở trong nước nhằm cạnh tranh cùng với nhau.

Theo như thống kê UEFA Europa League 2018 - 2019 là mùa giải thứ 48. Và cũng là mùa giải thứ 10 kể từ khi nó được đổi tên thành UEFA Europa League. Nhà vô địch Cúp C2 2018 - 2019 sẽ tự động lọt vào bảng UEFA Champions League 2019 - 2020. Bên cạnh đó, sẽ giành được quyền thi đấu với nhà vô địch của UEFA Champions League 2018 - 2019 ở Siêu Cúp Châu Âu năm 2019. Tại trận Chung kết UEFA Europa League năm 2019 sẽ diễn ra tại sân vận động Olympic ở Baku, Azerbaijan.

Mùa giải 2018 - 2019 tại giải Ngoại hạng Anh hiện nay, MU chính là Câu lạc bộ đáng tiếc nhất không xếp hạng tại TOP 4. Vì vậy, đội tuyển này đã không được tham gia Champions League mà phải xuống hạng chơi tại giải Cúp C2.

Lời kết

Tổng hợp những thông tin ở trên nhằm giúp cho Fan hâm mộ được biết rõ hơn về thắc mắc Europa League là gì và thể thức tổ chức thi đấu như thế nào. Theo đó, các bạn hãy thường xuyên cập nhật lịch thi đấu để không bỏ qua bất kỳ trận đấu bóng đá hấp dẫn nào ở trong mùa giải.

 

NHÀ CÁI FUN88

5.0

Thưởng gửi tiền hấp dẫn

Lên đến 120% thưởng gửi tiền lần đầu, tối đa 5 triệu VNĐ

Bảng xếp hạng

Đăng ký

nhận thông tin khuyến mại từ Fun88