Công nghệ var là gì? Công nghệ var được dùng trong tình huống nào?

11:18 - 08/05/2021

Công nghệ var là gì? Đối với các trường hợp nào sẽ áp dụng công nghệ var? Không phải ai cũng biết rõ các thông tin liên quan đến vấn đề trên. Chuyên gia của SBongDa Tivi sẽ bật mí rõ các vấn đề ở trên, mọi người cùng tham khảo nhé!

Giải thích công nghệ var là gì?

Công nghệ var là gì? Var là từ viết tắt của công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video (Video Assistant Referee). Công nghệ var đã được đưa vào dùng trong từng trận đấu bóng đá với mục đích giúp cho đội trọng tài có thể đưa ra được các quyết định chính xác.

Giải thích công nghệ var là gì?

Trước khi chính thức được đưa vào áp dụng tại kỳ World Cup năm 2018, công nghệ var đã dùng thử nghiệm ở Anh cùng với một số những trận đấu ở Ý và Đức. Trước đó, công nghệ Goal Line cũng được đưa vào tại kỳ World Cup năm 2014.

Công nghệ var cho thấy được mức độ ảnh hưởng lớn nhất thông qua một loạt các quyết định quan trọng trong trận đối đầu giữa đội bóng Tây Ban Nha vs Bồ Đào Nha, Thụy Điển đối đầu với Hàn Quốc, Pháp với Úc tại kỳ World Cup năm 2018.

Những tình huống áp dụng công nghệ var

Một số thông tin do chuyên gia truc tiep bong da hôm nay chia sẻ ở trên thì mọi người cũng đã hiểu được rõ về công nghệ var là gì. Vậy, trong các tình huống này sẽ áp dụng công nghệ var?

Theo như quyết định của FIFA, công nghệ var chỉ được dùng trong một số những tình huống nhất định trong từng trận đấu bóng đá. Những tình huống này gồm các quả đá phạt 11m, xác định được những lỗi hoặc là bàn thắng, thẻ đỏ trực tiếp.

+ Bàn thắng: khi có một đội tuyển khiếu nại về bàn thắng vừa mới được ghi, công nghệ var sẽ được dùng nhằm phát hiện lỗi việt vị, kéo áo hoặc có thể là những lỗi khác trong quá trình ghi bàn thắng. Ngay cả trong trường hợp cầu thủ phạm lỗi việt vị chỉ trong vài cm thì bàn thắng cũng sẽ không được công nhận.

+ Thẻ đỏ trực tiếp: những cầu thủ có hành vi bạo lực sẽ được ngăn chặn bởi công nghệ var. Nhưng công nghệ var chỉ được áp dụng với những thẻ đỏ trực tiếp chứ không dùng đối với thẻ vàng thứ 2.

+ Quả đá phạt 11m: khu vực ở trong vòng cấm sẽ chính là nơi mà công nghệ var được dùng thường xuyên. Quá trình quyết định thổi phạt được trọng tài duy nhất, hoặc hủy bỏ ngay sau khi tham khảo var.

+ Nhận diện những sai lầm: trên thực tế trọng tài cũng mắc phải không ít những sai lầm.Với công nghệ var, các sai lầm của trọng tài có thể sẽ được sửa chữa. Nhưng công nghệ cũng sẽ hạn chế nhất định nhằm đảm bảo không làm gián đoạn cuộc chơi.

Công nghệ var có giới hạn sử dụng hay không?

Đối với công nghệ var sẽ không được dùng trong toàn bộ các trường hợp ở trên sân thi đấu, sẽ không dùng trong trường hợp trận đã đã được tiếp tục. Nếu như công nghệ var không thể nào nhận diện được các sai lầm thì trận đấu đó vẫn được diễn ra.

Công nghệ var có giới hạn sử dụng hay không?

Bàn thắng khi đó cũng sẽ không được xác định bởi công nghệ var trong trường hợp đội tấn công vi phạm lỗi trong tình huống dẫn đến bàn thắng. Nhưng việc dùng công nghệ var, trọng tài cũng có thể sẽ tiến hành phạt nguội cầu thủ nào vi phạm, cho dù tình huống phạm lỗi đã xảy ra trước đó.

Tìm hiểu về cách thức hoạt động của công nghệ var

Trên thực tế, sẽ có 3 kịch bản chính được tiến hành áp dụng công nghệ var đã được phía các chuyên gia Fun88 esport chia sẻ cụ thể như sau:

- Trọng tài chính sẽ ra hiệu bằng cách vẽ một hình chữ nhật. Phía trọng tài video sẽ đánh giá lại tình huống đã xảy ra và gửi đến trọng tài chính, nhằm trọng tài chính đưa ra quyết định cuối cùng.

- Trọng tài điều kiện trận đấu ở trên sân nhận tín hiệu từ trọng tài video thông qua chiếc tai nghe. Khi đó, trọng tài chính sẽ tạm dừng trận đấu, thông báo cho cầu thủ được biết rằng có một quyết định hiện đang được xem xét. Nếu như nhận định tình huống không có lỗi, trọng tài sẽ cho phép trận đấu được tiếp tục.

- Đội trọng tài video sẽ đưa ra gợi ý cho trọng tài chính xem lại những tình huống bằng một màn hình đặt sát trên sân bóng. Trọng tài chính sẽ ra dấu hình chữ nhật trước khi đưa ra quyết định của mình.

Cho dù trong trường hợp nào thì trọng tài chính cũng phải liên tục đưa ra quyết định trong trận đấu, cũng không thể đưa trận bóng diễn ra trong lúc đang chờ đợi sự trợ giúp từ công nghệ var. Trước đó, trọng tài cần phải đợi bóng đến một vị trí trung lập trước khi ra tín hiệu var nhằm xem lại được tình huống ban đầu.

Lời kết

Những thông tin ở trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về công nghệ var là gì cũng như cách thực hoạt động của công nghệ này. Hy vọng thông qua đây Fan hâm mộ sẽ biết thêm được rất nhiều các kiến thức hữu ích có liên quan đến bộ môn thể thao “Quần đùi, áo số”.

NHÀ CÁI FUN88

5.0

Thưởng gửi tiền hấp dẫn

Lên đến 120% thưởng gửi tiền lần đầu, tối đa 5 triệu VNĐ

Bảng xếp hạng

Đăng ký

nhận thông tin khuyến mại từ Fun88

close